Home / MANG THAI / Mẹ bầu nằm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Mẹ bầu nằm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

“Blogcuabe.com” – Ngoài lý do mệt mỏi, nhiều bà bầu thích đặt lưng trên giường vì buồn chán, cảm thấy không thoải mái. Nếu việc này kéo dài nhiều ngày thì vô tình bạn đang làm cho bản thân càng mệt mỏi, uể oải hơn. Vậy mẹ bầu nằm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi của nhiều bà mẹ?

1. Khi nào mẹ bầu cần nằm nhiều trên giường?

Nếu mẹ bầu khỏe mạnh thì các hoạt động vận động và nghỉ ngơi nên đan xen hợp lý. Nhưng nếu mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai hay sinh non cao, việc phải thường xuyên nằm nghỉ ngơi là điều bắt buộc.

Một số mẹ bầu vì sức khỏe cần phải nằm im trên giường.

Trong những trường hợp sau mẹ bầu cần tuyệt đối nằm nghỉ ngơi để tránh những tổn hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ:

– Mẹ bầu bị chảy máu âm đạo hoặc được chẩn đoán đang gặp phải các vấn để bất thường ở nhau thai.

– Mẹ bầu xuất hiện các cơn co chuyển dạ, các dấu hiệu báo sinh khác dù chưa đến ngày dự sinh.

– Cổ tử cung mẹ bầu bị giãn nở sớm, mở trước khi thai nhi đủ ngày sinh. Điều này dễ gây ra sẩy thai hay sinh non.

– Mẹ bầu mang đa thai cũng cần được nghỉ ngơi nhiều.

– Thai nhi được chẩn đoán là chậm phát triển.

Tùy từng trường hợp mà mức độ nằm nghỉ ngơi của mẹ bầu khác nhau. Có thể mẹ bầu chỉ cần tăng thời gian nghỉ ngơi, hạn chế công việc, tránh mang vác nặng và hoạt động trong thời gian dài. Nhưng cũng có thể mẹ bầu bắt buộc phải nằm im nghỉ ngơi trên giường và không làm thêm bất cứ điều gì. Thậm chí trong một số trường hợp mẹ buộc phải thực hiện mọi sinh hoạt của mình trên giường.

2. Tác hại khi mẹ bầu nằm nhiều

  • Nếu không vì lý do sức khỏe mà mẹ bầu thích nằm trên giường hơn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ trầm trọng. Thậm chí trong các trường hợp bắt buộc, nằm trên giường vẫn mang lại những ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu.
  • Mẹ có thể bị tăng nguy cơ đông máu do thiếu vận động khiến quá trình lưu thông máu chậm đi.
  • Sau khi nằm một thời gian dài và quay lại với chế độ sinh hoạt bình thường mẹ sẽ bị đau khớp và đau cơ. Các cơ của mẹ cũng sẽ yếu đi trông thấy do ít vận động.
  • Cuối cùng việc nằm im khiến cho tâm lý của mẹ bầu dễ sinh buồn chán, thất vọng, cô đơn và thiếu động lực sống.
  • Chính vì vậy, tốt nhất là mẹ bầu, nếu có thể được, hãy rời khỏi chiếc giường của mình và đi dạo dưới những hàng cây cùng với chồng của mình hoặc gặp gỡ bạn bè của mình nhé.
  • Nằm nhiều cũng làm bạn dễ bị stress. Cảm giác buồn chán và sự cô lập sẽ “chiếm lĩnh” tinh thần của bạn, khiến bạn dễ gặp ác mộng. Nằm quá nhiều còn khiến bạn sinh tâm lý ỷ lại vào người khác, bao gồm cả việc cần được chăm ăn uống và những nhu cầu tối thiểu khác của bản thân bạn.

3. Mẹo giúp mẹ bầu vui vẻ dù phải nằm trên giường cả ngày

Nếu vì lý do bệnh tật khiến mẹ bầu buộc phải nằm trên giường thì những mẹo dưới đây sẽ giúp mẹ bầu thư giãn.

– Đầu tiên mẹ bầu nên hỏi kỹ bác sĩ về việc bắt buộc phải nằm trên giường. Liệu mẹ bầu có thể ngồi hay đi lại nhẹ nhàng trong phòng không? Nếu không quá hạn chế mẹ cũng có thể vận động chút ít ngay cạnh giường của mình nhé.

– Mẹ có thể lên một kế hoạch giải trí cho mình khi nằm im suốt ngày trên giường như đọc sách hoặc xem phim giúp mẹ đỡ nhàm chán hơn hay vạch ra những kế hoạch cho tương lai hoặc học một kỹ năng mới tại chỗ như học vẽ chẳng hạn.

– Mẹ bầu cũng có thể nghe nhạc cùng với con để tinh thần phấn chấn, tươi vui hơn. Ngoài ra, cho con nghe nhạc sẽ giúp trí não thai nhi phát triển từ trong bụng mẹ.

– Những điều này sẽ giúp mẹ bầu bớt nhàm chán, ít suy sụp tinh thần hơn đấy!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

. blogcuabe

Mẹ và bé - Thông tin kiến thức về mẹ và bé, kiến thức cho mẹ, kinh nghiệm chăm sóc ...

Bạn đã đọc chưa

Bí quyết hỗ trợ sinh nở và sau sinh một cách dễ dàng

“Blogcuabe.com” – Bạn có biết rằng những bài học trong lớp tiền sản không chỉ …