Home / NHỮNG ĐỀU CẦN BIẾT / CHIA SẺ CHO MẸ / Mẹ bầu bổ sung canxi như thế nào là đúng cách???

Mẹ bầu bổ sung canxi như thế nào là đúng cách???

“Blog của bé” – Canxi đóng vai trò thiết yếu đối với cơ thể, việc cung cấp và bổ sung canxi cho bà bầu là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ giai đoạn đầu mang thai của các bà mẹ. Hiện nay nhiều mẹ lại đang rất thiếu thông tin cũng như thiếu hiểu biết thực sự về bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách. Hay có mẹ cho rằng, sử dụng nhiều canxi dễ bị sỏi thận? Vậy nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu ?bao nhiêu là đủ, thực phẩm nào chứa nhiều canxi nhất cho mẹ bầu

1. Mẹ bầu nên bổ sung Canxi như thế nào là đúng cách?

Nhiều bà mẹ vẫn lầm tưởng rằng, việc bổ sung canxi chỉ cần thiết cho những tháng cuối của thai kỳ, ở thời gian đó, thai nhi sẽ hấp thụ được nhiều lượng canxi hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu rất cần thiết cho cả quá trình mang thai và cho con bú. Vì vậy, ngay từ lúc mang thai, bà bầu cần bổ sung đầy đủ canxi để thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn tuần tuổi khác nhau của thai nhi mà mẹ nên bổ sung lượng canxi vừa đủ và phù hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cân đối của mẹ và bé. Có 3 giai đoạn bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai mà bà bầu cần biết:

 • Giai đoạn thứ nhất là 12 tuần đầu thai kỳ: Trong thời gian này, bà bầu cần bổ sung khoảng 800mg canxi mỗi ngày.
 • Giai đoạn thứ hai là từ tuần 13 đến 26 của thai kỳ: Lượng canxi cần bổ sung trong giai đoạn này nhiều hơn. Thời kỳ này, thai phụ nên được cung cấp khoảng 1000mg canxi/ngày
 • Giai đoạn thứ ba là 3 tháng cuối của thai kỳ: Ở giai đoạn này, xương của trẻ bắt đầu ổn định và do đó, mỗi ngày bà mẹ cần được bổ sung khoảng 1500mg canxi/ngày mới đủ để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện hệ thống xương khớp của thai nhi.

Việc nắm bắt lượng canxi bổ sung mỗi ngày trong giai đoạn mang thai có ý nghĩa quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Cần bổ sung đủ canxi nhưng nếu quá dư thừa canxi cũng sẽ dẫn đến các nguy cơ gây biến dạng xương hàm, canxi hóa bánh nhau, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu sắt. Do đó, các bà mẹ nên bổ sung lượng canxi vừa đủ và chia nhỏ trong ngày để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất.

2. 4 Nguyên tắc bổ sung Canxi mẹ bầu cần nhớ

 • Không bổ sung quá 500 mg canxi mỗi lần, cơ thể chỉ có thể hấp thu tối đa 500mg canxi. Do đó, bạn cần chia nhỏ nhiều lần trong ngày nếu muốn bổ sung nhiều canxi hơn.
 • Canxi carbonate cần được uống trong bữa ăn. Canxi citrate phù hợp với những bà bầu bị ợ nóng.
 • Thời điểm bà bầu uống canxi phải được cách xa lúc uống sắt
 • Để tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể, bầu nên tăng cường những thực phẩm giàu vitamin D trong thực đơn hàng ngày.

3. Bổ sung Canxi cho mẹ bầu

 • Trước hết canxi là thành phần có sẵn, một số thực phẩm sau đây chứa nhiều canxi : cua đồng 5,040mg % (tức là có 5,040mg canxi trong 100g cua đồng), tôm đồng (1,120mg%), sữa bột, sữa bò, sữa dê,… Trong các loại thức ăn thực vật như vừng và rau cần, cà rốt, sữa bột đậu ành là chứa hàm lượng canxi cao nhất.

 • Tuy nhiên, không phải ăn bao nhiêu thì cơ thể hấp thụ được hết. Tùy theo loại thức ăn, ví dụ sữa bò có lượng canxi cao hơn trong sữa mẹ nhưng lại khó hấp thụ hơn. Lại cũng tùy cơ thể của mỗi người và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít. Đặc biệt, khi mẹ bầu thiếu canxi thì thai sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ bầu sau này.
 • Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ làm tăng thức ăn đa dạng, nhiều rau củ quả, không kiêng khem vô lý, chọn lựa thức ăn có chưa nhiều canxi cho bà bầu là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai.

4. Mẹ bầu uống canxi cần lưu ý những điều sau đây

 • Thời điểm bà bầu uống canxi phải được cách xa lúc uống sắt
 • Canxi cần được uống sau bữa ăn. Khi bổ sung viên uống canxi, bà bầu nên uống sau bữa ăn sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bà bầu nên tránh bổ sung viên uống canxi vào buổi tối đặc biệt trước khi đi ngủ vì rất dễ gây sỏi thận và mất ngủ.
 • Tăng cường những thực phẩm giàu vitamin D trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tăng khả năng hấp thu canxi cho mẹ và bé
 • Ngoài bổ sung canxi bằng thức ăn, mẹ cầu cũng nên bổ sung thêm bằng các viên bổ sung canxi, vitamin cho mẹ bầu để đảm bảo dưỡng chất cần thiết.
 • Để biết chính xác việc thiếu hay thừa canxi thì mẹ bầu cần đi làm xét nghiệm, bác sỹ khám và tư vấn hoặc nhận biết bằng 1 trong số những dấu hiệu đã nêu ở phía trên.

 

. blogcuabe

Mẹ và bé - Thông tin kiến thức về mẹ và bé, kiến thức cho mẹ, kinh nghiệm chăm sóc ...

Bạn đã đọc chưa

Đặt tên ở nhà cho bé trai và bé gái năm 2018

“Blog của bé” – Những nằm gần đây, đặt tên cho con là vấn đề …