Home / NHỮNG ĐỀU CẦN BIẾT / CHIA SẺ CHO CON / Lợi ích của đậu xanh đối với trẻ nhỏ

Lợi ích của đậu xanh đối với trẻ nhỏ

“Blogcuabe” – Theo y học cổ truyền phương Đông thì đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, chữa lở loét, làm sáng mắt, bổ nguyên khí, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, viêm tuyến má, đậu mùa…

1. Thành phần dinh dưỡng:

  • Bằng các đo lường hiện đại, các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán được rằng, trong hạt đậu xanh có chứa nước 14%; protid 23,4%; lipid 2,4%; glucid 53,10%; cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin.
  • Từ xưa trong bữa ăn gia đình, các loại đậu đã trở nên quen thuộc bởi dưỡng chất dồi dào. Trong số đó không thể không nhắc đến loại hạt bày – một nguyên liệu vô cùng quen thuộc với các món ăn Việt và tốt cho bé nữa.
  • Bạn thường gặp 2 loại đậu xanh: chưa bóc vỏ và đã bóc vỏ. Dù vậy, thành phần dinh dưỡng trong cả 2 loại trên không chênh lệch nhau nhiều.
  • Loại hạt này an toàn với trẻ nhỏ, nó không hề gây bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào mà vẫn cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ.
  • Trong loại đậu này chứa đủ 3 yếu tố quan trọng cho cơ thể: protein, vitamin và khoáng chất.

– Loại hạt này dồi dào vitamin và khoáng chất: Bên cạnh các loại vitamin C, A, K, E, B6, folate, niacin, thiamin, riboflavin … , còn có nhiều khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm … được tìm thấy trong đậu xanh.

– Loại hạt này giàu protein: Trong 100g đậu xanh có tới 23g protein – một lượng khá lớn so với trứng, thịt gà, cá. Đó là chưa kể trong khi trứng, cá hay thịt gà có thể gây dị ứng cho bé còn đậu xanh thì vô hại.

– Giúp bảo vệ gan, có khả năng chữa trị và làm thuyên giảm các vấn đề về gan.

– Loại thực phẩm này giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể: Các dưỡng chất trong đậu xanh giúp cải thiện sự sản xuất và hoạt động của tế bào bạch cầu từ đó loại bỏ viêm nhiễm do vi khuẩn, virus và các loại nấm thông thường sản sinh trong cơ thể của bé.

– Với đậu xanh bóc vỏ, mẹ nên đợi sau 6 tháng đầu đời mới cho bé dùng thử nhé.

Tuy vậy, cần lưu ý khi cho bé ăn dặm đậu xanh vì dễ gây nặng bụng khó tiêu với bé còn quá nhỏ. Đó là do lớp vỏ ngoài của đậu xanh chứa nhiều chất xơ. Vì thế mẹ nên dùng đậu xanh cà vỏ cho bé thì tốt hơn. Khi hệ tiêu hóa của bé được hoàn thiện (nghĩa là ít nhất sau 5 tuổi) mẹ mới nên nghĩ tới việc giới thiệu đậu xanh có vỏ cho bé.

2. Những lưu ý khi sử dụng đậu xanh cho bé:

  • Không cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn đậu loại thực phẩm này. Vì tại thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé còn yếu, nếu bổ sung đậu xanh cho bé sẽ làm cho bé bị đầy bụng, khó chịu.
  • Chỉ bổ sung loại đậu này vào thực đơn của bé 2 – 3 lần/tuần.
  • Bé dưới 5 tuổi chỉ nên dùng loại đậu xanh cà vỏ, vì vỏ đậu xanh rất cứng, chứa hàm lượng chất xơ và protein quá cao, sẽ không tốt cho dạ dày của bé.

Chúc các mẹ vui, khỏe!!!

. blogcuabe

Mẹ và bé - Thông tin kiến thức về mẹ và bé, kiến thức cho mẹ, kinh nghiệm chăm sóc ...

Bạn đã đọc chưa

Cách chữa trị tắc tia sữa ở mẹ sau sinh

“Blogcuabe.com” – Tắc tia sữa là tình trạng rất thường gặp ở những bà mẹ sau …