Làm thế nào để mẹ sau sinh có lượng sữa dồi dào cho bé yêu???

“Blog của bé” – Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho quá trình trưởng thành của bé. Làm thế nào để sản phụ sau sinh kịp thời tiết sữa , đảm bảo sữa mẹ cho bé bú  là vấn đề mà các gia đình rất quan tâm.

        Nhiều bà mẹ trước khi sinh đã bắt đầu lo lắng Thực ra, quá trình tiết sữa không đau cũng không phức tạp. Thông qua việc cho bé bú sớm , bú theo nhu cầu và kiên trì cho bé bú , sữa mẹ có thể tiết ra ngày càng nhiều và hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu bú của bé trong vòng 6 tháng đầu, như vậy mẹ có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Thông thường, các biện pháp như ăn uống, chườm nóng, massage, cho bé bú ti.. đều có tác dụng nhất định trong việc kích thích tiết sữa mẹ.

        Thời gian cho bé bú tốt nhất đối với sản phụ sanh thường là nửa tiếng sau khi sinh, sau đó cứ cách 3-4 tiếng lại cho bé bú một lần, mỗi lần khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên, lực mút của mỗi bé yếu, mạnh khác nhau nên cần căn cứ vào từng bé để điều chỉnh thời gian cho bú thích hợp. Đối với sản phụ sanh mổ, mẹ cũng cần cho bé bú càng sơm càng tốt. Đối với trẻ sinh non hoặc khó đẻ, thời gian cho bé bú có thể chậm hơn.

1. Làm thế nào để mẹ sau sinh kịp thời tiết sữa

  • Theo quan niệm truyền thống, vì sợ bé đói dẫn đến hạ đường huyết , người nhà thường cho bé uống nước đường, mật ong trước khi cho con bú. Đây là quan niệm sai lầm, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bé bú sữa mẹ sau này. Vì nước đường ngọt hơn sữa mẹ, nếu uống quen nước đường sẽ ảnh hưởng đén vị giác của bé. Mặc khác, mật ong là loại thuốc quý đối với người lớn, nhưng đối với trẻ sơ sinh tuyệt đối không được dùng mật ong vì chức năng gan, thận chưa hoàn chỉnh nên độc tố này khi xâm nhập vào máu dù với liều lượng rất nhỏ cũng có thể làm tê liệt hô hấp thậm chí gây tử vong.
  • Mẹ cảm giác sữa mình ít mẹ nên pha thêm sữa công thức để bé bú được no. Cách làm đúng cách là mẹ để bé bú đều 2 bầu vú  nhiều lần. Làm như vậy mới kích thích sữa mẹ tiết ra. Thời gian cho bé bú càng lâu thì sữa mẹ càng tiết ra nhiều.

2. Phương pháp cho bé bú đúng cách để mẹ có lượng sữa dồi dào:

Cho bé bú sớm và bú nhiều lần

Hiện nay, các bà mẹ được khuyến khích cho bé bú sớm. Sau khi bé chào đời được nửa tiếng, mẹ nên bắt đầu cho bé bú ngay, tốt nhất không để muộn quá 6 tiếng. Như vậy, bé sẽ không bị đói, cũng không phải dùng sữa ngoài . Bé bú sẽ giúp sữa mẹ tiết ra. Sau sinh, hoocmon trong cơ thể có mẹ có sự thay đổi , thông qua kích thích mút của bé, đầu day thần kinh ở đầu vú sẽ truyền kích thích này đến não trung gian và tuyến yên, sinh ra phản xạ tiết sữa và phản xạ phun sữa. Đây là cách hoàn hảo giúp mẹ có lượng sữa dồi dào

Sữa ít càng cho bé bú nhiều

Bé bú mẹ chính là hoạt động mát xa kích thích phản xạ tiết sữa mẹ. Cho bé bú càng nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều. Khi bé khóc hoặc mẹ cảm thấy nên cho bé bú thì hãy cho bé bú theo nhu cầu. Vài ngày đầu, bé có thể bú không có quy tắc, bú lắc nhắc nhiều lần, mẹ nên đáp ứng nhu cầu ngay. Qua việc bé bú sớm và bú nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều và tránh được hiện tượng căng tức sữa.

Ăn uống hợp lý, chú ý thời gian tiết sữa

Có nhiều loại thực phẩm dân gian có tác dụng kích thích tiết sữa nhu cá chép, móng giò, đậu tương, đậu đỏ, rau lang, hẹ…Nhưng mẹ cần đặc biệt chú ý đến thời gian tiết sữa. Mấy ngày đầu sau sinh do tuyến sữa vẫn chưa hoàn toàn thông, mẹ không nên vội vã ăn các loại canh như canh cá chép.. để tránh bị viêm tuyến sữa.

Massage kích thích tuyến sữa

Khi massage bầu vú kích thích sữa tiết ra, mẹ cần dùng khăn khô sạch nhúng vào nước nóng, sau đó chà nhẹ xung quanh quầng vú , rồi lần lượt chườn nóng hai bên, mỗi bên khoảng 15 phút. Như vây, vừa kích thích tuyến sữa vừa vệ sinh bầu vú sạch sẽ. Đồng thời, có thể phối hợp với phương pháp massage như: massage theo vòng tròn: Hai tay đặt ở bên trên và bên dưới bầu ngực, massage cả bầu ngực theo vòng tròn ; Massage theo hình xoắn ốc: Một tay giữ bầu ngực, nón trỏ và ngón cái của tay kia massage theo chiều xoắn ốc.

3. Tư thế cho bé bú đúng cách

Tư thế cho bé bú rất quan trọng, mẹ cần để mặt bé hướng về phía bầu vú, đầu và chân bé thẳng hàng, bụng bé áp sát vào người mẹ, mẹ dùng tay nâng cả bầu vú về phía miệng bé. Sau đó, chạm nhẹ núm vú vào miệng bé, khi bé há miệng sẵn sàng để bú thì đưa núm vú vào miệng bé.

Mẹ lưu ý:

–   Chú ý cho bé ngậm cả quầng vú, quần vú bên trên lộ ra nhiều hơn bên dưới. Vì sữa tiết ra sẽ chảy xuống dưới nên nếu bé chỉ ngậm đầu vú thì sẽ rất khó mút sữa, hơn nữa sẽ làm đầu ti mẹ bị đau. Sau mỗi lần bú xong, vắt ra một ít sữa để lau đầu vú giúp bảo vệ đầu vú hiệu quả.

–   Nếu mỗi lần chỉ đưa cho bé bú một bên, bầu vú sẽ ít được kích thích và sữa cũng tiết ra ít hơn. Vì thế, mỗi lần mẹ cần cho bé bú cả hai bên. Một số bé bú ít chỉ cần bú một bên là no, thì lần sau cho bú, mẹ đổi bên cho bé. Mỗi lần cho bé bú, mẹ để bé bú cạn  sữa trong bầu vú, như vậy sẽ có lợi cho việc tiết sữa.

–   Nếu bé không muốn mút hoặc mút vài cái rồi khóc to, chứng tỏ sữa đã hết, lúc này mẹ mới pha thêm sữa công thức cho bé. Khi pha sữa ngoài mẹ không nên pha 1 lần quá nhiều, chỉ thêm tầm 10-20ml . Dung lượng dạ dày của bé sơ sinh chỉ khoảng 30ml mà thôi.

Block "5_tab_footer" not found