Home / NHỮNG ĐỀU CẦN BIẾT / CHIA SẺ CHO MẸ / Kinh nghiệm cần thiết khi sanh tại bệnh viện Từ Dũ năm 2018

Kinh nghiệm cần thiết khi sanh tại bệnh viện Từ Dũ năm 2018

Chào mọi người!!!

Tình hình là 2 vợ chồng mình vừa có con được 1 tháng hơn tại Từ Dũ vào cuối tháng 12/2017

Mình sẽ viết bài này để mẹ nào dự định sinh ở Từ Dũ có chút thông tin tham khảo. 

A. Chọn bệnh viện:

Khi mình mang bầu, mình cũng search rất rất nhiều thông tin trên mạng, và đắng đo lựa chọn nhiều bệnh viện: PSQT SG, Mekong,Từ Dũ…

Và cuối cùng mình đã q.dinh chọn Từ Dũ vì các lý do sau:

 1. Có khu dịch vụ
 2. Vợ chồng mình có quen bác sĩ PGĐ BV Từ Dũ ( khám ngoài giờ).
 3. Gần nhà mình, khoảng 10p xe máy
 4. TD rất đông nhưng có tiếng là ca khó đều chuyển về đây. Mình con đầu lòng nên rất lo lắng miễn con khoẻ mạnh.

B. Đi sanh:

•Sau bao ngày chờ đợi thì mình sanh trước nửa tháng so với ngày dự sanh , mình bị vỡ nước ối vào lúc 5h sáng

=> Thế là đi sanh

•Những vật dụng cần thiết: Do nhà mình gần TD khoảng 10’ đi xe máy, nên mình chỉ chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập viện. Nói chung chỉ cần tinh thần thoải mái, sẵn sàng tâm lý là được.

Phần 1 : Vào phòng cấp cứu: 

Bạn sẽ đến khám tại khoa cấp cứu của bệnh viện (284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1). Có 2 trường hợp:

• a. Chưa đau lắm, Mẹ còn tĩnh, thì cứ làm theo hướng dẫn của BS/y tá

• b. Đã gấp lắm rồi, em bé sắp ra rồi thì tất nhiên sẽ được BS cho ngay vào khu sanh (trên lầu 1)

Nhưng chú ý là: Sau khi y tá khám ở khu cấp cứu này, và quyết định cho mình nhập viện, lúc đó các Mẹ sẽ chọn sinh thường hay DV. Trường hợp mình chọn DV thì mình đi đóng 8 triệu tiền tạm ứng ( mình có BH Bảo Việt ) xong xuôi thủ tục ở khu cấp cứu thì mình lên trên lầu (khu sanh) và người thân PHẢI Ở DƯỚI CHỜ.

=> Các mẹ lưu ý : Khi được chuyển lên phòng chờ sanh thì không được mang bất kì tư trang trong người ( nữ trang, tiền bạc, điện thoại..). Khi lên bạn sẽ được nhận một bộ đồ của bệnh viện, một người thân lên theo bạn để lấy quần áo và tư trang. Khu này người thân không được vào thăm ( người thân sẽ chờ ở khu CSKH). 

Phần 2: Khu chăm sóc khách hàng: 

• Tại khu Chăm sóc KH này (nó nằm phía bên tay phải khu cấp cứu), bạn sẽ thấy 1 bàn trực gồm 2-3 y tá, nhiều thân nhân, và tất cả đều nhìn lên 3 màn hình LCD. Trên các màn hình này, sẽ hiện thông tin tên Mẹ, đang sinh/mỗ, em bé trai/gái, ra đời lúc nào, trọng lượng. Và người thân sẽ nhìn vào màn hình sẽ hiện thông tin tên Mẹ, đang sinh/mỗ, em bé trai/gái, ra đời lúc nào, trọng lượng. ( chồng mình kể lại )

• Đối với TH của mình nhập viện từ 5h sáng tới 9h tối mới sanh (y tá liên hệ với người thân để ăn trưa và chiều – chồng mình nghe gọi tên cứ tưởng vợ sắp sanh. Mình được đưa vào phòng chờ sanh lúc 7h sáng ( lâu lâu sẽ được đo tim thai, xem độ nở tử cung). Mình thì không bị đau bụng, đi tới đi lui trong phòng chờ sanh, ngồi thư giãn , thở đều , tinh thần thoải mái ( ở trong phòng chờ sanh nhiều mẹ đau chịu không nổi). Từ sáng tới 7h tối mình chỉ nở được 2 phân, y tá mới cho mình chích thuốc dục sinh, lúc này bụng mình mới đau quặn bụng, mình liên tục nhờ BS kiểm tra xem tử cung nở được bao nhiêu phân rồi, vì em bé đạp bụng rất là đau. Mình nằm vô thuốc 1 tiếng rưỡi thì nở được 6 phân , lúc này mình sẽ được đưa vào phòng sinh. Mình yêu cầu sanh không đau và sanh gia đình. Lúc này, BS sẽ liên hệ với người thân để kí tên xác nhận và vào phòng sanh với mình. Sanh gia đình có chồng bên cạnh động viên bạn sẽ đỡ lo lắng hồi hộp và được tận mắt chứng kiến công chúa nhỏ chào đời

Phần 3: Đặt phòng DV:

 • Sanh xong mình được đẩy ra phòng hồi sức thì khoảng 30’ để thăm khám , nghỉ ngơi và trong khi đó thì chồng mình đi đăng kí phòng.
 • Trước khi sanh vợ chồng bàn tính ở khu N( khu mới xây nằm trên đường NTMK). Vợ chồng mình tính nằm phòng 1 giường, giá 1.500.000 nhưng vì hết giường nên chồng mình đặt phòng 2 giường, giá 1.000.000. Vì là khu mới xây nên phòng ốc rất sạch sẽ, thoáng mát, có máy lạnh, có đầy đủ thiết bị ( tivi, tủ lạnh…) . Hàng ngày, sẽ có người thay nước bình thuỷ và lau chùi phòng ốc. 
 • Sau sinh 24h, con sẽ được y tá đến tắm rửa sạch sẽ. BS sẽ đến thăm khám mẹ và con 1 lần / ngày và cho thuốc giảm đau. Con sau sinh sẽ được tiêm ngừa miễn phí lao và viêm gan siêu vi B ( chỉ cần bế con qua phòng khám kế bên để chích).

Phần 4: Thanh toán viện phí & thủ tục xuất viện

 • Trước khi xuất hiện BS sẽ thăm khám thêm 1 lần nữa, mẹ và còn không có vấn đề gì thì sẽ được xuất viện.
 • Do mình dùng BH Bảo Việt nên chỉ thanh toán 2.700.000.
 • Khi thanh toán viện phí xong thì làm giấy xuất viện và giấy chứng sinh ( giấy chứng sinh rất quạn trọng vì có đó mới làm được giấy khai sinh).
 • Khi ra về trình giấy cho bảo vệ kiểm tra thế là về nhà thôi.

. blogcuabe

Mẹ và bé - Thông tin kiến thức về mẹ và bé, kiến thức cho mẹ, kinh nghiệm chăm sóc ...

Bạn đã đọc chưa

Đặt tên ở nhà cho bé trai và bé gái năm 2018

“Blog của bé” – Những nằm gần đây, đặt tên cho con là vấn đề …