Home / NHỮNG ĐỀU CẦN BIẾT / CHIA SẺ CHO MẸ / Hình dáng bé yêu khi vừa mới chào đời!

Hình dáng bé yêu khi vừa mới chào đời!

“Blog của bé” – Nếu mẹ lần đầu sinh con, mẹ sẽ thấy con mình thật lạ , thậm chí là xấu xí. Hãy cùng Blogcuabe.com tham khảo hình dáng của con yêu khi vừa mới chào đời nhé!

1. Cân nặng:

      Cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh là 2,9 kg – 3,8 kg, chiều dài từ 48 – 51 cm. Nếu chênh lệch so với phạm vi này không quá lớn thì chiều cao, cân nặng của trẻ vần được coi là bình thường.

      Khi chào đời, chân trẻ sơ sinh co lại, tay nắm chặt giống như đang nằm trong bụng mẹ. Móng tay, móng chân của bé tuy mềm nhưng vẫn có góc cạnh, co thể cào xướt cơ thể. Vì vậy, khi móng mọc dài , mẹ phải dùng bấm móng chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh để cắt ngắn bớt.

2. Da

      Trẻ sơ sinh, những bé bụ bẫm sẽ có sắc matrwj hông hào, những bé gầy yếu hơn sẽ có nếp nhăn – sinh non, nên người lớn sẽ thấy bé xấu xí.

      Một vài bé có vết chàm màu xanh nhạt ở mông, lưng. Vết chàm này hình thành không rõ nguyên nhân và cũng không biết khi nào sẽ biến mất. Ít thì một tháng, hai tháng; nhiều thì một năm, hai năm.

      Một số bé sau khi sinh trên da mặt có một lớp trắng bao phủ. Lớp sáp màu trắng bao phủ cơ thể bé được gọi là chất gây (Vernix caseosa). Đây chính là  “kem dưỡng da” đặc biệt có khả năng chống nóng lạnh và cả vi trùng xâm nhập, giúp trẻ an toàn từ bụng mẹ bước ra thế giới rộng lớn, tức từ môi trường nước sang môi trường khí. Ở một số bệnh viện chất gây sẽ được tẩy sạch. Tuy nhiên, những điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của bé, chất ngây sẽ tự hết , nếp nhăn trên da cũng dần dần biến mất, bé sẽ trở nên hồng hào, bụ bẫm.

3. Đầu

      Không phải đầu bé nào cũng tròn, những bé sinh tự nhiên hoặc sử dụng máy hỗ trợ sinh , vì phần đầu phải chịu tác động của ngoại lực nên sẽ biến đổi ở mức độ khác nhau, thông thường là hơi nhọn nhưng điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đại não.Đối với những bé sinh mổ có đầu khá tròn.

       Khi mới sinh, phần đầu bé chiếm 1/4 trọng lượng cơ thể, bé lớn dần lên, tỉ lệ này cũng thay đổi. Khi trưởng thành, phần đầu chiếm 1/8 trọng lượng cơ thể người. Trên đầu bé, mẹ sẽ sờ thấy một chỗ mềm, đó chính là thóp, Xương sọ ở chỗ thóp này vẫn chưa khép kín cho tới khoảng sau 18 tháng.

4. Tóc

Tóc bé sơ sinh thường có màu hạt dẻ hoặc màu nâu sẫm, đa số tóc bé đều thưa. Tóc bé nhiều hay ít lúc này cũng không chứng tỏ độ dày hay mỏng sau này. Ngoài ra, màu tóc lúc bé sinh ra chưa chắc mà màu tóc của bé khi trưởng thành.

5. Khuôn mặt

   ♥   Khuôn mặt bé sơ sinh phẳng hơn người lớn, sống mũi chưa thẳng, mắt hơi sưng, lông mày và lông mi đã nhìn thấy rõ.

      Hình dạng mũi bé lúc này không có liên quan nhiều đến hình dạng mũi của bé khi trưởng thành.

6. Mắt

       Mắt bé bị sưng do bị ngấm nước ối trong thời gian dài hoặc bị chèn ép khi chui qua sản đạo, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

      Ngoài ra, khi bé mở mắt nhìn bạn dường như mắt bé đang nhìn chỗ khác. Đó là vì các cơ vùng mắt của bé còn yếu và chưa liên kết nên kém tập trung. Bé nhìn tốt nhất khi nghiêng thay vì nhìn trực diện. Hiện tượng nhìn nghiêng này sẽ hết trong vòng 6 tháng.

      Một số trẻ sơ sinh khóc không chảy nước mắt vì tuyến lệ của bé vẫn chưa phát triển toàn diện. Tuy nhiên, một số bé sơ sinh đã biết chảy nước mắt , tất cả những điều này hết sức bình thường.

7. Lông tơ

Có thể bạn bạn sẽ thấy trên người bé có những sợi lông tơ mềm. Khi còn ở trong tử cung, lông tơ che phủ toàn bộ cơ thể bé. Thông thường, bé được hai, ba tuần lông tơ sẽ rụng hết.

Tiếng khóc đầu tiên của bé rất quan trọng vì điều đó chứng tỏ phổi bé bắt đầu làm việc. Bác sĩ sẽ dung ống hút hết dịch và nước còn đọng ở trong miệng và khoang mũi của bé, giúp lỗ mũi bé hoàn toàn được lưu thông và hít thở bình thường. Tiếp đó, y tá sẽ dung khăn quấn bé và để bé lên ngực mẹ.

Nếu bé sinh non hoặc hít thở khó khăn, y tá sẽ lập tức đưa bé đến phòng chăm sóc đặc biệt để kiểm tra. Trường hợp, cân nặng bé vượt quá 5kg cũng cần kiểm tra vì bé quá nặng cân dễ bị hạ đường huyết sau sinh.

Khi bé đến bên mẹ, mẹ hãy ôm bé vào lòng để sớm xây dựng tình cảm thân thiết giữa mẹ và bé, bé yêu có thể nghe thấy giọng nói của mẹ. ngửi thấy mùi của mẹ, chạm vào làn da mẹ, cảm nhận cái ôm của mẹ và bắt đầu nhận biết mẹ, cảm nhận tình yêu của mẹ dành cho bé. Những hành động đầu tiên này đêì có ảnh hưởng quan trọng đến tình cảm sau này giữa mẹ và bé.

. blogcuabe

Mẹ và bé - Thông tin kiến thức về mẹ và bé, kiến thức cho mẹ, kinh nghiệm chăm sóc ...

Bạn đã đọc chưa

Bí kíp chăm sóc da cho mẹ sau sinh

“Blog của bé” – Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể phụ …