Home / NHỮNG ĐỀU CẦN BIẾT / CHIA SẺ CHO MẸ / 6 Nguyên tắc vàng giữ ấm cho bé tránh bị cảm lạnh vào mùa đông

6 Nguyên tắc vàng giữ ấm cho bé tránh bị cảm lạnh vào mùa đông

” Blogcuabe” –  Thời tiết mùa đông có thể khiến bé yêu dễ bị cảm lạnh, hắt xì hơi…đặc biệt là trẻ sơ sinh. Giữ ấm đúng cách là điều mà bạn cần phải biết để giữ sức khỏe cho bé yêu. Blogcuabe.com chia sẻ “6 Nguyên tắc vàng giữ ấm cho bé tránh bị cảm lạnh vào mùa đông”  giúp bé có một mùa đông ấm áp và khỏe mạnh nhé!

 1. Giữ ấm tay & chân

  • Khi mặc quần áo cho con, mẹ có thể kiểm tra lại bằng cách: bàn tay con ấm, không đổ mồ hôi là vừa chuẩn.
  • Bàn chân ấm là vì chân chứa nhiều mạch và huyết và cũng là nơi nhạy cảm nhất. Một đôi chân lạnh có thể khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp. Mẹ nên nhớ đeo cho bé một đôi tất hoặc xoa dầu vào lòng bàn chân. Đây là cách tốt để giữ ấm cho những ngón chân của bé khi trời lạnh .Việc giữ ấm tay chân là cách hoàn hảo giữ sức khỏe cho bé .

2. Giữ ấm bụng & lưng

  • Ngoài giữ ấm tay, chân. Mẹ hãy giữ lưng ấm vừa đủ, vì nếu nóng quá, bé đổ mồ hôi mà mẹ không biết để lau cho con thì mồ hôi sẽ thấm ngược vào phổi gây viêm phổi hoặc cảm lạnh.
  • Bụng ấm là để bảo vệ dạ dày cho con. Nếu dạ dày và bụng lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của con.

3. Không nên đội mũ ấm khi ngủ

  • Đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.
  • Việc ủ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt, nhất là khi con đang bị sốt là điều không nên. Mùa đông mẹ vẫn phải để đầu con được thông thoáng. Chỉ khi ra đường, mẹ cần đội mũ cho con để tránh gió.

4.  Dùng túi ngủ

Nếu cha mẹ lo lắng con sẽ đạp chăn trong lúc ngủ thì nên chọn cho con một chiếc túi ngủ. Túi ngủ vừa giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, vừa giúp bé không đạp chăn ra ngoài. Tuy nhiên phải chọn cho bé chiếc túi ngủ tốt vừa vặn với bé. Túi không nên rộng quá hay hẹp quá vì hẹp quá khiến bé khó chịu, bí bách, túi rộng quá thì bé dễ lọt sâu vào trong túi không an toàn. Đây cũng là cách giữ sức khỏe cho bé yêu.

5. Chú ý nhiệt độ phòng
Ngoài ra, muốn giữ ấm cho con thì ngoài vấn đề về thân nhiệt của trẻ, cha mẹ cần lưu ý đến nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phòng thích hợp ở khoảng 28 độ C, tránh gió lùa nhưng tuyệt đối không được quá bí. Cần đặt bé ngủ ở chỗ tránh hơi của máy điều hòa phả vào và tránh nơi gió lùa trực tiếp từ cửa sổ.
6.  Mặc thoáng cho con
Nhiều sẽ nghĩ thời tiết lạnh sẽ bận nhiều lớp áo để giữ ấm cho bé, những điều này là một sai lầm. Khi ngủ, bố mẹ nên cho con mặc thoáng, có thể là một áo cotton bên trong và một áo len mỏng hay bộ body bên ngoài, đầu đội mũ (với bé sinh non, những với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng, không cần thiết đội mũ cho con khi ngủ).
Không nên mặc quá nhiều lớp bé sẽ bị hầm bí, nóng, ra nhiều mồ hôi, dẫn đến tình trạng nhiễm lạnh, viêm phổi.
Ngoài ra, vào mùa đông, số quần áo bé mặc không được quá 4 lớp sẽ khiến bé khó cử động , không thoải mái khi ngủ và rất hầm bí.
7. Vệ sinh cho bé vào mùa đông:
Khi vệ sinh, tắm rửa cho bé vào mùa đông, mẹ nên chia thành 2 giai đoạn gội và tắm bé. Trước khi gội đầu cho bé, mẹ cần quấn khăn quanh người bé để giữ ấm, gội đầu xong mẹ cần dùng khăn để lau khô tóc của bé để bé không bị cảm lạnh. Sau đó, mẹ mới tắm phần thân. Làm như vậy, trẻ không bị cảm lạnh.
♥ Mẹ lưu ý:
  • Thời gian tắm bé không quá 5 phút, không ngâm bé quá lâu,  lượng nước tắm bé khoảng 32 độ C.
  • Khi tắm mẹ nên tắm bé trong phòng kín, tránh những nơi có gió lùa để bé không bị cảm lạnh.
  • Khi tắm xóng, mẹ nhớ nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để tránh mũi bé bị khô nhé!
  • Mùa đông thời tiết hanh khô, làn da non nớt của bé dễ bị hanh khô và nứt nẻ. Mẹ nên sử dụng dầu dừa dành cho bé để massage cho bé sau mỗi khi tắm. Dầu dừa giúp bé có làn da mềm mại hơn tránh tình trạng nứt nẻ da.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bé có một mùa đông ấm áp, khỏe mạnh nhé!

Chúc các mẹ vui, khoẻ!!❤

                                .:.Blogcuabe.:.

 

 

 

. blogcuabe

Mẹ và bé - Thông tin kiến thức về mẹ và bé, kiến thức cho mẹ, kinh nghiệm chăm sóc ...

Bạn đã đọc chưa

Đặt tên ở nhà cho bé trai và bé gái năm 2018

“Blog của bé” – Những nằm gần đây, đặt tên cho con là vấn đề …