5 Tư thế cho con bú mẹ chuẩn nhất!

“Blogcuabe” Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để chăm sóc trẻ sơ sinh, và tư thế cho con bú đúng sẽ giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất, giảm các nguy cơ hóc sặc, đầy hơi…Nhưng cho con bú với tư thế nào là đúng và thoải mái cho cả mẹ và con, hãy cùng Blogcuabe.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!
1. Tư thế cho con bú đúng:
       Để có tư thế cho con bú đúng, các mẹ nên ngồi ở tư thế thư giản thoải mái, sau đó bế bé bằng 2 tay sao cho mặt bé đối diện với vú mẹ, và đầu với thân phải thẳng hàng. Khi cho ngậm ti, mẹ nên áp sát bé vào người, bụng bé sát bụng mẹ và cằm bé phải chạm vào vú mẹ. Miệng bé cần há to và ngậm hết cả vùng quầng ngực, để sữa có thể ra dễ dàng hơn.
       Một lời khuyên dành cho các mẹ, đó là nên cho bé bú hết một bầu sữa rồi mới chuyển qua bầu còn lại, việc này vừa giúp bé có thể bú được sữa cuối (lượng sữa giàu dinh dưỡng nhất) vừa kích thích giúp vú sản sinh ra lượng sữa mới.
Nguyên tắc đơn giản nhất khi cho con bú mà các mẹ cần nhớ là giữ đầu và lưng của bé thẳng hàng, mặt của bé hướng thuận vào bầu vú; như thế sẽ tạo ra tư thế bú đúng và con sẽ bú dễ dàng, thoải mái nhất. Mẹ có thể tham khảo một vài tư thế cho con bú dưới đây. Nếu bạn tìm thấy một tư thế cho con bú tốt nhất thì hãy gắn bó với nó. Tuy nhiên theo thời gian khi bé lớn hơn, bạn có thể muốn thay đổi sang tư thế khác. Nếu bạn bị viêm vú hay tắc tia sữa, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn một tư thế cho con bú hợp lý.
Dưới đây là 5 tư thế tốt nhất được các bác sĩ cho là vừa giúp mẹ thoải mái, vừa giúp con ngậm ti đúng cách:
1. Tư thế Lying in your side: 
     Đây là tư thế mà các mẹ mới sinh thường áp dụng vì cơ thể mẹ lúc này còn yếu, nên ngồi lâu và bế bé, cho bé bú sẽ rất khó khăn cho mẹ. Nhưng một điều lư ý cho mẹ là về lâu dài không nên cho con vừa nằm vừa bú vì không tốt cho sự phát triển của bé.  Với tư thế nằm nghiêng này, mẹ đặt bé nằm song song với mình và dùng tay để đỡ lấy đầu của con, và cho vú mẹ vào miệng bé
2. Tư thế Cradle hold 
     Với tư thế hình nôi, mẹ sẽ ngồi vững chắc hơn và bé sẽ thoải mái hơn. Vòng 2 tay mẹ vào để tạo thành vòng cung để bé và giữ chắc bé. Lúc này, tay dùng để đỡ bé chính là tay ở cùng phía với bầu vú mà bé đang bú
3. Tư thế Cross-Cradle hold
     Tư thế này cũng là tư thế bế hình nôi như trên nhưng chỉ khác một chút là cánh tay đỡ bé lại là cánh tay ngược với bầu vú bé đang bú. Đây chính là tư thế phù hợp nhất với những bà mẹ chỉ sử dụng thuần thục được một cánh tay thuận.
4. Tư thế Football hold
Đây là tư thế mẹ ôm bé ngang qua lòng, sẽ giúp mẹ đỡ mỏi tay hơn khi bế bé và giữ bé.
5. Tư thế Laid back
Lúc này mẹ sẽ dùng gối để kê lưng và dựa sát vào vách giường, ngả lưng về phía sau khoảng 45 độ, bé đặt trên bụng mẹ rồi tì vào ngực mẹ để bú. Ưu điểm của tư thế này là mẹ không phải tốn nhiều sức để giữ bé và mẹ không bị mỏi khi ôm con bú
2. Những sai lầm cần tránh khi cho con bú
       Để bé ngậm mỗi đầu ti khi bú là một trong những tư thế cho con bú sai mà các mẹ nên tránh. Vì tư thế cho con bú này sẽ khiến bé cố hút và cắn chặt vào ti mẹ, khiến sữa không thể thoát ra và cũng làm mẹ cảm thấy đau. Bé gắng sức nhưng lại không mút được nhiều sữa, sẽ dẫn đến chán bú và ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ, mẹ có nguy cơ bị dứt sữa sớm.
       Các mẹ cũng nên chú ý đến việc đảm bảo đầu, cổ của con thẳng hàng. Rất nhiều mẹ chỉ bế mỗi phần đầu còn phần thân thì bế lỏng lẻo, hoặc bế con nằm ngửa và quay mặt của con vào quần vú…điều này khiến cổ của bé bị trẹo, rất khó nuốt sữa, bé sẽ mệt mỏi và quấy khóc nhiều. Lâu dài, con sẽ chán bú và bỏ bú khi tư thế cho con bú của mẹ không đúng.
3. Nhận biết bé ngậm ti mẹ đúng cách:
   ♥   Nếu mẹ bị đau thì có thể là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn chưa ngậm ti mẹ đúng cách. Nhẹ nhàng chèn ngón tay mẹ vào giữa miệng bé và ti mẹ để điều chỉnh. Sau đó, thử một lần nữa.
   ♥   Nếu em bé gần như mút ti mẹ ngay lập tức thì đây là dấu hiệu tốt. Trong khi bé ti mẹ, bạn có thể nhận thấy những thay đổi ở lực mút của bé: mút ngắn, nhanh – mút chậm, sâu. Bé có thể tạm dừng một vài lần trong khi ti mẹ và tiếp tục mút lại mà mẹ không cần dỗ bé.
   ♥   Nếu bé chỉ mút một ít rồi ngủ thì có khả năng, bé chưa ngậm ti mẹ đúng cách.
   ♥   Khi bạn nhìn xuống lúc đang cho bé ti, bạn sẽ thấy đầu của bé hơi ngả ra sau. Cằm bé chạm vào vú mẹ, còn mũi được “tự do”. Bé có thể thở dễ dàng trong khi được cho bú, còn mẹ không phải đẩy ngực mẹ ra để bé thở.
   ♥   Mẹ cũng có thể quan sát quầng vú, bạn sẽ thấy quầng vú phía môi trên của bé bao giờ cũng rộng hơn phần ở môi dưới.
   ♥   Khi bé bắt đầu bú, bé trở nên thư giãn và thoải mái cho đến khi bú no. Nếu bé “ngó nghiêng” xung quanh, có lẽ là do bé chưa bám ti mẹ tốt. Bạn có thể cho bé tạm ngừng bú ít chút khi sữa đang chảy nhanh để bé không hít phải nhiều hơi.
   ♥   Bé vui vẻ khi kết thúc hoặc không khó chịu khi mẹ rút ngực lại. Hãy quan sát đầu ti mẹ cuối cữ bú. Nếu đầu ti bị ép bẹp thì có khả năng, bé ngậm ti mẹ chưa đúng cách.
4. Một số bước để bé ngậm ti mẹ đúng cách
  • Kiểm tra miệng của bé có mở đủ rộng khi đưa vào ti mẹ.
  • Đảm bảo lưỡi, môi dưới và cằm bé chạm vào bầu vú mẹ đầu tiên.
  • Để môi dưới của bé cách xa núm vú mẹ một khoảng nhất định.
5.  Làm sao để mẹ thoải mái khi cho bú? 
        Theo thống kê có đến khoảng 50% thai phụ bị đau lưng. Nguyên nhân là do trong thời gian mang thai, tử cung của bạn mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế của bạn, cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng trở nên căng hơn, đồng thời sự gia tăng trọng lượng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực hơn. Mẹ nhất thiết nên tạo mọi điều kiện để lưng thoải mái hơn, và việc dùng gối kê lưng cũng là một trong những giải pháp tốt.

Block "5_tab_footer" not found